Thủ tục làm giấy đăng ký kết hôn giả

Thủ tục đăng ký kết hôn giả

Hiện nay, thủ tục làm đăng ký kết hôn giả đã được thực hiện thuận tiện và dễ dàng hơn trước rất nhiều. Ngoài hình thức làm trực tiếp thì ở Hà Nội và HCM các bạn có thể thực hiện trực tuyến được. Chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn các thông tin hữu ích cho việc này theo đúng quy định của pháp luật mới nhất như sau:

làm giấy đăng ký kết hôn giả

Các quy định chung khi làm thủ tục làm đăng ký kết hôn giả

Những đối tượng được làm đăng ký kết hôn giả

Theo luật hôn nhân gia đình thì những cặp nam nữ đủ những điều kiện sau thì được đăng ký kết hôn:

  • Việc kết hôn do hai bên tự nguyện quyết định;
  • Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo; tảo hôn; cưỡng ép kết hôn; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác…

Mẫu giấy làm đăng ký kết hôn giả

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm đăng ký kết hôn giả

Điều 18 Nghị định 18/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch. Hồ sơ, giấy tờ cần như sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;
  • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú cấp.

Đối với trường hợp đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

Làm đăng ký kết hôn giả

Nơi làm đăng ký kết hôn giả

Quy định tại Điều 17 Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

  1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.
  2. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ là công dân Việt Nam đang trong thời hạn công tác, học tập, lao động ở nước ngoài về nước đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở trong nước, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam, nữ.

Sau khi chuẩn bị đủ mọi giấy tờ cần thiết thì bạn và vợ/ chồng tương lai của bạn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để làm đăng ký kết hôn giả.

Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn, cán bộ tư pháp ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch. Bạn và vợ/chồng tương lai ký tên vào sổ hộ tịch và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Đồng thời bạn và vợ/chồng tương lai của bạn cùng ký vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận làm đăng ký kết hôn giả. Cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Các bạn có thể tham khảo về việc làm giấy đăng ký kết hôn tại đây.

Làm đăng ký kết hôn giả

Thời hạn cấp giấy chứng nhận làm đăng ký kết hôn giả

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Đối với trường hợp nếu cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn không quá 05 ngày làm việc

Lệ phí làm đăng ký kết hôn giả

Nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam cư trú trong nước thì được miễn lệ phí đăng ký kết hôn

Quy trình, thủ tục đăng ký kết hôn trực tuyến

Đăng ký kết hôn online tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay đăng ký kết hôn trực tuyến được rất nhiều bạn trẻ hiện nay thực hiện.

Vậy làm giấy đăng ký kết hôn online ra sao? cách đăng ký kết hôn online như thế nào? Hãy cùng xem hướng dẫn đăng ký kết hôn online dưới đây nhé.

Thủ tục làm đăng ký kết hôn giả online như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến Thành phố Hà Nội tại địa chỉ: https://dichvucong.hochiminh.gov.vn/. Sau đó chọn “đăng ký trực tuyến”.

Làm đăng ký kết hôn giả

Chọn “đăng ký trực tuyến”

Bước 2: Kéo xuống click vào “Hộ Tịch”

Bước 3: Trong mục hộ tịch, bạn kéo xuống dưới dòng “đăng ký kết hôn” và ấn “thực hiện”.

Bước 4: Điền các thông tin đã đánh dấu (*) và tải các giấy tờ liên quan cần thiết lên. Cuối cùng bạn tích vào dòng “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.” và ấn “Tiếp Tục”

Điền các thông tin mà đánh dấu (*)

Tải các giấy tờ cần thiết mà họ đã đánh dấu đỏ

Bước 5: Chọn Tiếp tục, nhập mã chính xác rồi nhấn Gửi thông tin để hoàn tất. Cuối cùng, chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi về địa chỉ email.

Thông tin đăng ký thành công sẽ đi đến trang hướng dẫn các bước tiếp theo để hoàn tất hồ sơ. Thông tin đăng ký mà bạn cung cấp sẽ được gửi đến hộp thư điện tử mà bạn đã điền trong biểu mẫu.

Bạn có thể lưu lại mã hồ sơ để tra cứu tình trạng tiếp nhận và xử lý hồ sơ làm đăng ký kết hôn giả. Trong trường hợp hồ sơ đăng ký kết hôn trực tuyến chưa đầy đủ hoặc có yêu cầu khác, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết để bổ sung hoàn chỉnh thủ tục này.

Sau khi hoàn tất thủ tục làm đăng ký kết hôn giả online như trên, hai bên nam, nữ sẽ được thông báo về việc ký giấy chứng nhận kết hôn khi đủ điều kiện kết hôn.

Làm đăng ký kết hôn giả

Trên đây là toàn bộ sự tư vấn của đội ngũ của chúng tôi về thủ tục làm đăng ký kết hôn giả. Nếu vẫn còn những thắc mắc không thể giải đáp bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.