Những Điều Bạn Cần Biết Về Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Giả

Để chuẩn bị bước vào cuộc sống sau hôn nhân, bạn cần chuẩn bị rất nhiều việc. Thủ tục làm đăng ký kết hôn giả là 1 trong những vấn đề bạn cần làm trước khi tổ chức hôn lễ. Nếu tổ chức lễ thành hôn là thông báo với họ hàng bạn bè làng xóm về việc 2 bạn chính thức nên duyên vợ chồng. Thì thủ tục làm đăng ký kết hôn giả là việc bạn đăng ký, thông báo với cơ quan pháp luật về việc 2 bạn chính thức về chung 1 nhà, liên quan mật thiết với nhau.

Vậy để tiến hành thủ tục làm đăng ký kết hôn giả bạn cần chuẩn bị những gì? Những giấy tờ cần thiết nào? Tất cả đều có trong bài viết sau:

Làm đăng ký kết hôn giả

Mục Lục

Điều kiện để được làm thủ tục đăng ký kết hôn giả

Theo luật hôn nhân và gia đình Việt Nam 2014, các cặp đôi muốn đăng ký kết hôn thì cả 2 phải đủ các điều kiện sau đây:

  • 20 tuổi trở lên đối với nam, 18 tuổi trở lên đối với nữ
  • Hai bên phải tự nguyện khi quyết định làm thủ tục đăng ký kết hôn
  • Cả 2 bên phải đầy đủ hành vi năng lực dân sự
  • Và tuyệt đối không được thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như: như làm thủ tục kết hôn giả tạo , cưỡng ép bắt phải kết hôn, tảo hôn tức là kết hôn khi chưa đủ tuổi, đang có gia đình mà lại tiếp tục lấy thêm vợ chồng nữa

Làm đăng ký kết hôn giả

Thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định cần những giấy tờ gì?

Để tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn diễn ra nhanh chóng bạn cần đầy đủ những loại giấy tờ quan trọng sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn theo luật quy định ( bạn có thể xin mẫu sẵn tại UBND nới bạn sống)
  • Chứng minh thứ nhân dân của 2 bạn ( bản sao và bản chính để đối chiếu)
  • Sổ hộ khẩu gia đình có tên bạn
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của xã phường bạn cấp để chứng minh tình trạng độc thân của bạn.
  • Nếu 1 trong 2 bạn đã có gia đình thì phía người cần phải có giấy công nhận ly hôn của tòa án hay giấy chứng tử của vợ hoặc chồng bạn đã mất. ( những loại giấy này chỉ cần bản sao tuy nhiên cần phải mang bản chính để đối chiếu).

Làm đăng ký kết hôn giả

2 vợ chồng cùng nhau đi làm thủ tục đăng ký kết hôn giả

Làm thủ tục đăng ký kết hôn giả ở đâu?

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên thì việc tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn vô cùng đơn giản dễ dàng. 2 bạn chỉ cần đến phường xã nơi 1 trong 2 bạn đang có hộ khẩu sinh sống để đăng ký kết hôn.

Bắt buộc phải có sự có mặt của 2 bạn trong khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Khi bắt đầu tiến hành đăng ký kết hôn, đại diện của UBND phường xã nơi bạn cư trú sẽ yêu cầu 2 bạn tự nguyện nêu ý muốn đăng ký kết hôn với người kia. Nếu 2 bạn đều tự nguyện và đồng ý kết hôn thì việc đăng ký kết hôn của bạn sẽ được thực hiện. Cán bộ đại diện UBND phường xã nơi bạn đăng ký sẽ ghi tên bạn vào giấy đăng ký kết hôn cũng như sổ theo dõi tình hình đăng ký kết hôn của phường xã.

Sau đó, cán bộ quản lý của phường xã nơi bạn làm đăng ký kết hôn giả sẽ yêu cầu 2 bạn ký vào sổ đăng ký kết hôn cũng như giấy đăng ký kết hôn dưới sự tự nguyện của 2 bạn.

Vậy là 2 bạn đã hoàn thành làm đăng ký kết hôn giả, việc còn lại là của cán bộ tư pháp phường. Họ sẽ trình sổ đăng ký kết hôn cùng giấy đăng ký kết hôn của 2 bạn cho chủ tịch UBND xã xem xét và ký duyệt. Sau đó sẽ trao lại cho 2 bạn, 2 bạn chính thức trở thành vợ chồng trước pháp luật.

Mẫu giấy làm đăng ký kết hôn giả

Thời gian chờ cấp giấy làm đăng ký kết hôn giả

Từ khi 2 bạn đến làm thủ tục đăng ký kết hôn đến lúc được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là 5 ngày đến 10 ngày.

Nếu hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của bạn đầy đủ và hợp lệ. Điều kiện đăng ký kết hôn của 2 bạn phù hợp với quy định đăng ký kết hôn của nhà nước thì UBND sẽ cấp giấy đăng ký kết hôn cho bạn. Giấy đăng ký kết hôn sẽ có 2 bản, mỗi bạ giữ 1 bản có nội dung như nhau.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi, giúp bạn phần nào hiểu được quy trình làm đăng ký kết hôn giả. Cũng như giúp bạn chuẩn bị kỹ hơn giấy tờ để đăng ký kết hôn 1 cách đơn giản dễ dàng mà không mất công đi lại nhiều lần. Nếu các bạn cần tư vấn rõ hơn về thủ tục đăng ký kết hôn giả hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn miễn phí 24/24.